อเมซอน แห่ง จิตใจ

posted on 06 Jun 2008 11:43 by parmeee

 

อเมซอนแห่งจิตใจ

.

.

 

ย่างก้าวของความรู้สึก เมื่อตอน เด็กกว่านี้

ประสพการณ์การถลำลึกทางความรู้สึกเกิดขึ้นได้บ่อยมาก(ย้ำค่ะ มากก)ไม่ต้องแยกประเภทกันนะ ว่า ความรู้สึกแบบไหน เอาเป็นว่าถลำลึกแล้วกัน แน่นอน คนบนโลกนี้และคงอีกหลายโลก มีหลากแบบปะปน

.

สำหรับหมี เอาเป็นว่า มีคนที่ดีกับหมีและ คนที่ไม่ดีกับหมี ค่ะ

.

ตอน ยังเด็กกว่านี้ ความสามารถในการจัดการความรู้สึก ออร์ อารมณ์ นั้น ต่ำ ค่ะ ตอนนั้น รักง่าย หลงง่าย คิดว่าเขา/เธอ ดีกับเรา ง่ายๆ ค่ะ ทีนี้ก็ถลำลึกสิคะ !! ทีนี้ก็ให้ใจ ให้น้ำใจ ให้ความห่วงใย ให้ความรู้สึกที่ดี กับ เขา/เธอ (อิอิ) ไปเกลี้ยงใจเลยยย ..

.

กาลผ่าน หางงอก นิสัยโผล่ สันดอนผุด อ้าว ไอ้ที่คิดไว้มิใช่แฮะ อ้าว ทำไงล่ะ ตอนเด็กว่านี้ ก็ฟูมฟาย โลกช่างเลวร้าย มานุดอึเหม็นนี้หนอ ดู ดู๊ ดู .. ทำไมถึงทำกับช้านได้

.

ไปตามเรื่อง

.

เวลาก็ผ่าน คนก็แก่ขึ้นอีกนิด(นิดเดียวเจงๆๆ) ด้วยเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีกระบวนการเรียนรู้หลากแบบ ทั้งลงโทษ ลองผิดลองถูก มีเงื่อนไข และใช้เหตุผล((วิธีนี้ใช้น้อยนิดนุง))ก็ได้ประจักษ์ก่ะใจว่า คงจะไปเปลี่ยนอะไรก่ะคนที่เราไม่ได้แชร์ขั้วปอดด้วย ได้หรอก มันต้องเป็นเราเองสิ ที่ ต้องตัดสิน ในเมื่อเวลาผ่านน้ำลดตอผุด เห็นกันจะจะว่า สันดานคงไปด้วยกันไม่ได้ต้องConverse มันก็ต้องเป็นไป หลากหลายครั้งตัดความรู้สึกด้วยคำประจำใจ ของดีให้ไป ไม่เอาแอนDไม่รักษา กรูเอาคืน

.

หมีเชื่อเสมอว่า น้ำมิตรที่เทให้จากตัวเอง((หรือว่าจากคนอื่นให้หมี))นั้นเป็นของดี

ไม่หวงนะ มีเยอะ แต่ว่า เมื่อให้ไปแล้ว ถือไม่ดีหก กระฉอก วางทิ้งไว้กลางแจ้งให้ยุงมาไข่ สู้หมีเอามารดน้ำต้นไม้ที่บ้านดีก่า

.

ทีนี้ เมื่อเอาคืนมาแล้ว ด้วย การเรียนรู้แบบมีเงื่อนไข ((มิใช่แบบมีเหตุผลหรอกค่า ^^)) คือ ให้ใจ แล้วเขากระทืบ ก็ต้องเอาวิธีคิดแบบมีเหตุผลมาจับว่า ทำไมเขากระทืบใจเรา

อ้ออออ มันเป็นบุคคลไม่สมควรได้รับของดี น่ะเอง

อ๊ะ ?? ว่าแล้วก็ให้สงสัยในจิต อ้าว -*- แล้วตรูจะไปรู้แน่ชัดถึงรอยลึกของความคิดเขาได้จะใด -*-

.

น่านจึงเป็นที่มาของ การจัดการความสัมพันธ์แบบที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ ใครนึกภาพ นาฬิกาทรายคะแนน ของ บ้านทั้งสี่ ที่ ฮอกวอร์ต ออกมั่ง ยกมือขึ้น ((เพียยยบเลย อิอิ)) น่านแหล่ะ การจัดความสัมพันธ์รูปแบบที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

โดยผู้ให้คะแนน ไม่ใช่อาจารย์มักกานากอลผู้เคร่งครัด อาจารย์สเนปที่ไม่ยุติธรรมเลยพับเพื่อยสิ หรือ อาจารย์ดัมเบิลดอร์ที่รัก

แต่ .. เป็น แถ่นแถ่นแถ๊น .. อาจารย์หมีเอง ^^ โดยจะตัดสินให้คะแนนกันตลอดทั้งเทอมของชีวิต ได้แต้มมั่ง ตัดแต้มมั่ง ลูกแก้วอัญมณีจะตกลงสู่ด้านล่างเป็นการได้แต้มให้กับตัวคนนั้นๆเอง หรือ ลอยกลับสู่ด้านบนเป็นการตัดแต้มคนนั้นๆๆ นั้นย่อมขึ้นอยู่กับ คนที่คุณรู้ว่าใคร ทั้งน้านเลย อิอิ

หมีไม่ได้บอกว่า ตัวเองจะปราศจากคะแนนพิศวาส หมีไม่ได้บอกว่า คนที่ได้รับการประกาศให้ผ่านการคัดสรร จะเป็นคนดีที่หนึ่ง สิ่งที่หมีจะประกาศ คือ อ่ะนะ ความสัมพันธ์นะจ๊ะ ไม่ใช่ถั่วงอก((ม่ายเกี่ยวก่ะถั่วงอกสต๊าฟของผู้ใดทั้งสิ้น 555))ที่จะเอาถั่วเขียวมาแช่น้ำค้างคืน แล้ว จับวางเรียงไปบนสำลีชุ่มน้ำ แล้ว สองวันเห็นต้นอ่อน เท่านั้นเองค่ะ

.

ความรู้สึกดี ต้องใช้เวลาของการงอกงามพอๆๆก่ะการปลูกป่า จะให้กลายเป็นป่าที่สมบรูณ์ให้ความชุ่มชื่นและดึงน้ำฝนมาสู่ดินและใจได้นั้น ทั้งความสัมพันธ์ทั้งป่าล้วนต้องใช้เวลา ต้องใช้หลากพันธุ์พืชเพื่อให้ป่ามีความอุดม และ หลากหลายของสถานการณ์อารมณ์เพื่อให้ "เรา"คุณและหมีได้เข้าใจกันและกัน กับเข้าใจใน สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าคน((และป่า อิอิ))"

.

คุณบินไปบราซิลเพื่อท่องอเมซอนได้ แต่คุณแลนดิ้งลงบนสนามบินแล้วคุณยังไม่ได้ ถึง อเมซอน ทันทีนะ คุณจะต้องต่อรถ ต่อเรืออีก คุณถึงจะได้สัมผัสก่ะมัน ตลอดการเดินทางสู่อเมซอน และ สู่ใจคน คุณต้องเจอ อีกเยอะ

แต่เชื่อเห่อะ เมื่อคุณถึงอเมซอน และ ใจใครสักคนได้ คุณจะอยู่ในนั้นได้นานนนนนนนนนนนนนน ใจหมีคนนึงล่ะ ^^

.

ว่าแต่ที่บ่นมาเนี่ยะมีใคร Get มั่งมั้ย -*-

.

ขอบคุณ imeem สำหรับเพลงค่ะ

 

.

~~~apooh~~~

ปล. อย่างที่เรียน ว่า ไม่ได้แชร์ ขั้วปอด มิใช่ว่ากระบวนการนี้เป็นไปแบบทางเดียว ซะเมื่อไหร่ หมีตัดสินความสัมพันธ์ คุณก็ตัดสินความสัมพันธ์ เมื่อ ปรบมือพร้อมกันเสียงก้อจาดัง เมื่อต่างคนต่างปรบมือ เท่าที่เคยเห็นมีแต่ น้องเจ ((มณฑล จิรา))เท่านั้นที่ทำให้เสียงดังได้ค่ะ ^^

 

 

 

.

รูปจาก Penelope ค่ะ ชอบหนังเรื่องนี้นะคะ ว่างๆๆ ก็ลองไปดูเผื่อชอบค่ะ

tomkane.com//imageshake

.

Comment

Comment:

Tweet

คนบางคนอดทนกับมิตรภาพอันแสนเลวร้าย ได้ยาวนานเพราะแค่คำว่า "มิตรภาพ" และกลับทำลายมันลงได้เพียงชั่วข้ามคืน เมื่อความ "อดทน" สิ้นสุด

ในทางกลับกัน คนบางคนทำลายมิตรภาพอันยาวนานและแสนดีได้เพียงเพราะ "ความเห็นแก่ตัวชั่ววูบเดียว" ช่างน่าเสียดาย

จิตใจมนุษย์นั้นซับซ้อนและยากยั่งถึง ดังนั้นสำหรับตัวเองคงไม่มีกฏหรือข้อกำหนดอันตายตัวในการปฏิสัมพันธุ์กับผู้คน

"ความรู้สึกล้วน ๆ" เท่านั้นที่บอก big smile
confused smile confused smile confused smile บ้านนี้น่าฉงสาน...มีตนเมนท์แค่สองคน...มะมามาช่วยเมนท์ ... ขอบคุณที่นำเสนอบทความที่มีประโยชน์ครับ...confused smile confused smile
บางประโยค ก็ งง ค่ะป้าหมี
สงสัย สมองหนู จะหลงอยู่ใน อเมซอน ...sad smile

อืมส์ ...
หลังจากพินิจ พิเคราะห์แล้ว
สามารถสรุปเป็นภาษา แบบ ลอ-คอล ๆ แถบที่ราบสูงได้ว่า

...

"ออนซอนหัวใจ" เจ้าค่ะ

สงสัยว่า คำว่า อเมซอนนี่ จะมีต้นกำเนิดจากคนแถว นอร์ทอีส อีก 1 คำ sad smile sad smile sad smile
^^

#1 By fonsasami on 2008-06-06 14:18