Charlie Wilson's War : หรือเราเป็นพวกชอบทำลายล้าง !!

.

.

วันนั้นไปยืนหน้าห้องขายตั๋วด้วยอาการสองจิตสองใจ ว่าจะดูเรื่องอะไรดี คุยกันไปก่ะหลายคนว่า จะดู P.S. I Love You แต่ด้วยความเกรงใจตัวเองว่า จะเสียน้ำตามากไปอะป่าวเลยตัดสินใจไม่ได้สักกะที แต่พอดูรอบฉายอะ เรื่องนี้เวลาไวที่สุด ดูเลยละกัน อิอิ..ชาร์ลี วิลสัน วุฒิสมาชิกจากรัฐ เท็กซัส สหรัฐอเมริกาผู้ซึ่งปกติมิได้ให้ความสนใจในกิจกรรมทางการเมืองใด เรื่องใหญ่ที่เขาจำต้องตัดสินใจในฐานะวุฒิสมาชิกของรัฐ ที่นักธุรกิจผู้ให้การสนับสนุนเขานำมาปรึกษาคือ เรื่องที่ตั้งรูปปั้น(เป็นรูปปั้นเกี่ยวกับ ศาสนา ขออภัยเจงๆๆ นึกมิออกว่ารูปปั้นอะไร)เขาต้องตัดสินใจว่าจะให้รูปปั้นนั้นตั้งอยู่ที่ไหน ถึงจะไม่ทำให้ผู้สนับสนุนเขา ไม่พอใจการยกมือโหวตของเขาในสภาส่วนใหญ่เป็นไปในทาง ช่วยเหลือคนกันเอง ทั้งนั้น นั่นจึงทำให้เขามีสถานะที่ได้เปรียบในเรื่องเพราะ วุฒิสมาชิกมากมายหลายคนในสภาติดหนี้เขาอยู่ วันหนึ่งกิ๊กเก่าของเขา ซึ่งเป็นเศรษฐีนี ต้องการให้เขาจัดการเรื่อง การรบของรัสเซียกับอัฟกานิสถาน ให้เธอส่งเขาไปพบประธานาธิบดีแห่งอัฟกานิสถาน และ ชาร์ลี ก็ได้พบว่า ในสงครามของการรุกรานครั้งนี้ ชาวอัฟกันมิมีทางใดเลยที่จะสู้หมีขาวยักษ์ใหญ่ได้เขากลับมาอเมริกาด้วย ความตั้งใจจะหาทาง สนับสนุนอัฟกานิสถานด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ นี่แหล่ะคือเวลาใช้หนี้คืนของคนที่ติดหนี้เขาจากนั้นเรื่องราวก็ดำเนินมาอย่างที่รู้กัน อัฟกานิสถาน ชนะ รัสเซีย มูจาฮิดีนเดิมกลายเป็น ตอลิบาน กลับมาจัดการกับอเมริกา  สารภาพตามตรงว่าตอนดู ตามเรื่องไม่ทัน ต้องกลับมาอ่านหนังสือ Bioscope อีกรอบเรื่อง ปูมหลังของอัฟกานิสถานกับอเมริกาหนังได้สามแม่เหล็ก คือ ทอม แฮงค์ (กัมพ์ ของใครหลายคน) จูเลีย โรเบิร์ต และ คนโปรดหมี ฟิลลิปส์ ซีมัวร์ ฮอฟแมน มาประชัน

การต่อปากต่อคำของ แต่ละคู่ ไม่ว่า พี่ทอม กับ ฟิลิปส์ พี่ทอม กับ เจ๊จู มันส์จริงๆๆ ดูไปแล้วนึกถึง พี่ทอม(ครูซ) ต่อปากก่ะ เมอร์ริล ใน Lions for Lambs มาก แต่ใน Charlie Wilson's War มีฉากแบบนี้ให้ดูหลายตอน เรียกว่า ใช้นักแสดงคุ้มว่างั้น

 

พี่ทอม เจอกับ ฟิลลิปส์ ครั้งแรกเขาต้องการ CIA ที่รู้เรื่องอัฟกานิสถานหรือรัสเซียอย่างดี เขาได้ ฟิลลิปส์ (รับบทเป็น  Gust Avrakotos) อย่างฮาเลยฉากนี้ ^^

.

.

ฉากตอนพี่ทอมไปเยี่ยมค่ายผู้ประสบภัยสงคราม แสดงให้เห็น ผลของสงคราม ได้น่ากลัวเช่นเดิม(แต่ทำไม ยังมีคนอยากก่อสงครามขึ้นตลอดเรยย ฟระ -*-)หมีและพี่ทอมได้เห็น เด็กพิการจากระเบิดที่ รัสเซีย จงใจผูกติดกับของเล่นเพื่อล่อให้เด็กๆๆ หยิบมันขึ้นมาเหตุผลน่ะเหรอ"การดูแลเด็กต้องใช้การเอาใจใส่มากกว่า เมื่อเด็กบาดเจ็บ ผู้ใหญ่ก็ต้องดูแล ทำให้ไม่ม่ใครไปรบ

แป่ว -*-

 

หลังจาก อัฟกานิสถานชนะสงคราม พี่ทอม ฉลองชัย ฟิลลิปส์ พูดทิ้งท้ายไว้เป็นปริศนา ว่า ต้องดูกันต่อไปว่า มันเป็นชนะจริงๆ หรือป่าว

.

.

เปล่าค่ะ มันไม่ใช่ชัยชนะ ทุกวันนี้อเมริกาก็ยังไม่รู้จัก ชัยชนะ ไม่ว่า กับ เวียตนาม อิรัก หรือ แม้แต่ การช่วยให้อัฟกานิสถาน ชนะรัสเซีย เพราะในที่สุด อย่างที่บอกค่ะ มูจาฮิดีน กลายเป็นตอลิบานที่หนุนอัลกออิดะห์ ของ บินลาเดน ในที่สุด ถ้าหากใครดู Lions for Lambs แล้วชอบการเฉือนคมฝีปากมันส์ๆๆ เรื่องนี้มีให้ดูเยอะ หมีแนะนำเลยค่ะ 

อ้อ ..

จำได้ป่าวคะ คนตรงกลางน่ะ ใคร ??

.

.

.

จำจีเซลล์ ได้ป่ะคะ

.

.

นี่คือ ท่านวุฒิสมาชิกผู้ทรงเกียรติ ชาร์ลี วิลสัน ตัวจริงค่ะ

.

.

เรื่องสร้างจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้น จากหนังสือเรื่องนี้ค่ะ

.

.

ตอนท้ายของเรื่อง เมื่ออัฟกานิสถาน ชนะสงคราม ชาร์ลีพยายามต่อไป ที่จะระดมเงินไปให้กับ ชาวอัฟกันในด้านการศึกษา เขาล้มเหลว

ตอนสนับสนุนการทำสงครามกับ รัสเซีย รัฐสภาอเมริกา ยอมอนุมัติเงินถึง หนึ่งพันล้านเหรียญ แต่พอถึงด้านการศึกษา ชาร์ลีขอ แค่ หนึ่งล้านเหรียญ เขาไม่ได้มันมาค่ะ

 

นี่ทำให้หมีสงสัยกับตัวเอง หรือ เราเป็นสัตว์ชอบการทำลายล้าง มากกว่าการสร้างสรรค์ กันแน่คะ ??

 

ขอบคุณ

หนังสือ Bioscope

Wikimediawww.extrememortman.comwww.thestranger.com

www.imageshack.us  ใช้บริการมาหลายที ไม่เคยขอบคุณสักที

ขอบคุณ imeem ค่ะ

 

 

@@@@@@@

 

.

~~~apooh~~~

Comment

Comment:

Tweet

คุณซอส หวังว่าคงใช่
ตอนดูไม่ได้ตั้งใจฟังเพลง
ต้องตั้งใจฟังเขาต่อปากต่อคำกันค่ะ
sad smile

#3 By apooh on 2008-02-23 10:45

sad smile sad smile sad smile

Hot! Hot! Hot!

จุ๊บ จุ๊บ จุ๊บ

#2 By me'june on 2008-02-22 23:01

พี่หมีเค้อ

เพลงประกอบภาพยนต์เรืองนี้หนูจำไม่ได้อ่ะค่ะ

แต่จำได้ว่าเพราะโครต อยากฟังอ่ะค่ะพี่ อิอิอิ

จัดหน่อย จัดหน่อย คอยนะค่ะ อิอิอิ sad smile